“Lạp” là món thịt sống, làm từ thịt các loài vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, ngựa…, nhưng ngon nhất là lạp hoẵng. Tuy vậy cũng có món chín được gọi là “lạp” là “lạp họk” (lạp từ thịt con sóc), là món chính và phổ biến khi bắt được con sóc.

Món lạp gồm 3 thành phần chính:

– Thịt: chọn thịt thăn, chắc, tươi, đem về thái ngang thớ thành các lát mỏng rồi ngâm vào nước lá ổi vò. Khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra, vắt qua (để cả lá ổi vò bám vào thit) rồi băm hoặc thái viên nhỏ (tuỳ theo ý thích của mỗi người). Trước khi ăn thì trộn vào 2 thành phần còn lại.

– Da: da tươi, cắt miếng khoảng 15 x 20 cm đem đốt trên ngọn lửa, vừa đốt vừa dùng que cạo, đập đến khi vàng đều cả 2 mặt, đem ra dùng đoạn gỗ hoặc búa đập kỹ để cho phần da cháy bong ra, cạo sạch rồi thái mỏng (đây là việc nặng nhọc nhất khi làm lạp).

– Gia vị: Gồm các loại chính không thể thiếu là: Tỏi, rau húng, rau mùi tầu. ngoài ra có thể thêm nhiều loại rau thơm khác cho hợp khảu vị.

Ngoài ra còn có nước măng chua: Có thể cho (làm lạp xổm – chua) hoặc không cho (làm lạp ban – ngọt).

Các thành phần trên để riêng. Khi chuẩn bị ăn mới trộn vào nhau, cho thêm muối, mì chính vừa đủ. Cũng có thể trộn gia vị với da trước, trước khi ăn mới trộn thịt. Nếu làm lạp xổm thì sau khi thái da xong, trộn ngay nước chua vào da. Khi ăn mới trộn thịt và gia vị.