Ở người Thái Tây Bắc, thú chơi ném còn th¬ường diễn ra trong những ngày đầu xuân và sau vụ gặt lúa mùa, khi bà con tổ chức lễ hội Xên Bản, Xên Mường để cầu các thần linh phù hộ cho bản mư¬ờng đ¬ược bình an, thịnh vượng. Ngày nay thú chơi này vẫn được tổ chức vào dịp tết Nguyên Đán hàng năm ở các vùng có người Thái sinh sống.
Các cô gái Thái, từ thuở nhỏ đã đ¬ược mẹ dạy cho thành thạo những đư¬ờng kim mũi chỉ, biết dệt thổ cẩm, biết may cho mình bộ trang phục tuyệt đẹp bao gồm tấm khăn piêu thêu hoa văn, chiếc áo cóm với hàng cúc b¬ớm bạc, chiếc váy nhuộm chàm quấn chẽn nửa thân hình, ngang l¬ưng thắt một dải lụa màu xanh.
Trước mỗi đợt tổ chức ném còn, các cô gái Thái thường tụ tập thâu đêm để làm những quả còn cho cuộc vui sắp tới. Để có một quả còn, tr¬ước hết cô gái lấy một miếng vải vuông, mỗi cạnh độ 1 gang tay, gấp chéo và khâu kín ba góc, còn một góc để hở, lấy lối nhồi hạt bông vào cho căng, rồi mới khâu nốt. Mỗi góc quả còn đều được đính tua nhiều màu sắc: xanh, đỏ, trắng, tím, vàng… Giữa quả có một sợi dây luồn qua. Dây làm bằng sợi xe, dài khoảng một mét, trên dây được đính các tua nhiều màu sắc.
Khi chơi, người tham gia chia làm hai bên nam và nữ, đứng đối diện nhau, cách nhau vừa tầm bay của quả còn. Khi tham gia, mọi người đều ngầm hiểu luật chơi “tốc con” tức là khi quả còn chạm vào tay mà không bắt được. Nếu ai “tốc con” (người thua cuộc) thì sẽ phải mất một vật tặng phẩm cho người vừa ném quả còn đó (người thắng cuộc). Dĩ nhiên, trước khi tham gia ném còn, mọi người đều phải mang sẵn theo mình các vật như: khăn, vòng tay, gương nhỏ, dây xà tích… Khi ném còn, ng¬ười ta cầm lấy đầu dây, quay quả còn mấy vòng để lấy đà rồi tung vút lên cho bay cao bay xa, hướng về phía đối phương. Khi quả còn bay, mọi ngư¬ời ngước mắt nhìn, tư¬ởng thấy chiếc cầu vồng trên trời sa xuống, t¬ưởng cánh ph¬ượng hoàng huyền thoại lướt bay. Hồi hộp nhất là xem có ai “tốc con” hay không. Mỗi lần “tốc con” thì người thắng cuộc sẽ chạy đến đòi vật tặng phẩm của người thua cuộc. Thường trong những cuộc chơi như thế sẽ có nhiều đôi trai gái có cảm tình với nhau, họ sẽ chủ yếu ném còn cho nhau và cố ý… “tốc con” để trao gửi cho nhau những tặng phẩm. Những tặng phẩm này có thể được trả lại ngay sau cuộc chơi, nhưng cũng có thể được giữ lại làm kỷ niệm hoặc hẹn nhau ngày trả lại. Thú chơi ném còn là nơi tập trung của các bạnh trẻ, là sự khởi đầu bén duyên cho nhiều đôi lứa.